Project Details

Project Description

MỘT SỐ QUY TRÌNH BẢO VỆ XE CHỞ TIỀN

Với nhiều năm trong ngành bảo vệ, công ty bảo vệ Ngự Lâm có nhiều khách hàng tiêu biểu trong lĩnh vực ngân hàng: MB bank với 13 chi nhánh và 32 phòng giao dịch, VIBank gồm 22 chi nhánh và phòng giao dịch, PGBank gồm 1 chi nhánh và 14 phòng giao dịch, VIETCOMBANK gồm 01 trụ sở và 02 phòng gia dịch.

cong ty bao ve ngu lam 2

Công ty bảo vệ Ngự Lâm có đội ngũ bảo vệ áp tải tiền chuyên nghiệp, với nghiệp vụ được đào tạo chuyên sâu và giàu kinh nghiệp luôn được khách hàng đánh giá cao.

MỘT SỐ QUY TRÌNH BẢO VỆ XE CHỞ TIỀN

  1. Nắm chắc các quy định về bảo vệ vận chuyển tiền

 Quy định chung với nhân viên bảo vệ áp tải tiền

+ Tác phong nghiêm túc, kín đáo, trình độ nghiệp vụ tốt.

+ Thường xuyên tỉnh táo và tinh thần cảnh giác cao độ khi thực hiện nhiệm vụ. Luôn rèn luyện bản thân có tầm quan sát xung quanh.

+ Kiên quyết xử lý và yêu cầu mọi người tham gia áp tải tiền làm đúng quy trình nhiệm vụ.

+ Không được đến gần và di dời thùng/túi đựng tiền trừ trường hợp được phép của Ngân hàng.

– Quy định về áp tải tiền

+ Thành phần,thiết bị hỗ trợ an ninh

Thành phần: tối thiểu 03 người/01 xe ( lái xe/01; kho quỹ/01; NVBV/01), trường hợp đặc biệt vì nhu cầu an toàn đơn vị bổ sung thêm thành phần phù hợp.

Thiết bị hỗ trợ an ninh:

* Công cụ hỗ trợ của ĐVMB/ĐVBV: tối thiểu 01 công cụ hỗ trợ (súng/gậy) /01xe.

* Thiết bị khác: Tuỳ tình hình và điều kiện cho phép ĐVMB có thể trang bị thêm thiết bị hỗ trợ khác (thiết bị định vị….)

+ Yêu cầu/tư tưởng chủ đạo

* Đảm bảo đủ quân số và công cụ hỗ trợ.

* Nêu cao tinh thần cảnh giác lấy phương châm phòng và phá án, lấy phòng làm chính đủ người, đủ phương tiện để trấn áp.

* Giữa các lực lượng bảo vệ phải có sự  phối hợp chặt chẽ đồng bộ với nhau (thường xuyên có tập luyện các phương án giả định).

* Khi cảm thấy bất kỳ nghi vấn nào, thì NVBV không được phát lệnh mở cửa.

* NVBV là người xuống xe đầu tiên và là người lên xe sau cùng và là người quyết định thời điểm chuyển tiền ra/vào xe.

* Nhanh chóng/khẩn trương vận chuyển tiền vào/ra xe dưới sự cảnh giới và kiểm soát an toàn của NVBV.

* Tuyệt đối bảo mật thông tin khi vận chuyển tiền: thời gian, hành trình, địa điểm, thông tin về người tham gia vận chuyển……

  1. Quy định cụ thể

2.1.  Khi đến nhận tiền

Bước 1: Nhân viên bảo vệ vòng ngooài nơi nhận tiền: Khi được tin báo/ khoảng thời gian theo quy luật xe chở tiền đến/đi,bảo vệ vòng ngoài phải nhanh chóng sắp xếp/ổn định trật tự khu vực và lối vào của xe

– Nhân viên bảo vệ xe chở tiền:  kiểm tra kỹ an toàn xe

Bước 2:  Nhân viên bảo vệ vòng ngoài nơi nhận tiền: tiến hành quan sát, cảnh giới, dự kiến tình huống, đặc biệt cần lưu ý các dấu hiệu khả nghi (người bịt mặt; sửa xe; xe đỗ gần khu vực có người phía trong…..) và thông báo bằng bộ đàm về tình hình an toàn vào bên trong sàn để chuẩn bị

– Nhân viên bảo vệ xe chở tiền: tiến hành quan sát xung quanh và đến phía sau cửa tập kết từ 3 -5 m. Khi nhận định thấy sự an toàn thì ngay lập tức phát lệnh mở cửa và chuyển tiền.

Bước 3: – Nhân viên bảo vệ xe chở tiền: Nhanh chóng áp tải vận chuyển tiền, nếu nhiều thùng/túi tiền to thì phải lần lượt và cứ mỗi thùng/túi xong đều phải mau chóng đóng cửa ( tuyệt đối không đợi đủ số thùng/túi mới đóng cửa xe).

– Nhân viên bảo vệ vòng trong nơi nhận tiền: Khi có thông báo xe tiền đến, bảo vệ vòng trong  nhanh chóng tổ chức sắp xêp trật tự, hỗ trợ bảo vệ vòng ngoài và bảo vệ vận chuyển tiền chuẩn bị tiếp nhận/ hỗ trợ vận chuyển tiền (nếu có yêu cầu).

Bước 4: NVBV vòng ngoài tại nơi nhận tiền phải liên tục quan sát hướng ngược cửa từ xa, lái xe phải quan sát phía trước có gì phải báo bằng còi xe ngay để nhân viên bảo vệ lệnh ngưng/tiếp tục làm việc.

Bước 5: Sau khi đóng cửa NVBV xe  tiếp tục quan sát và đi nhanh vào trong xe.

Bước 6: Nhân viên kho quỹ thông báo bằng điện thoại cho nơi chuẩn bị đến để chuẩn bị mọi mặt.

2.2. Trên đường vận chuyển tiền

Bước 1: Định hướng tuyến đường

Bước 2: NVBV xe quan sát xung quanh bằng trực giác/gương chiếu hậu của xe.

Bước 3:Khi gặp tắc đường nhanh chóng xác định các ngã rẽ đảm bảo xe liên tục chuyển bánh.

Bước 4: Khi xe bị hư hỏng trên đường, phải mau chóng báo về trung tâm để kịp thời chi viện, không tự ý mở cửa để sửa xe.

Bước 5: Khi gặp sự cố không an toàn/có hiện tượng bị đeo bám/bị ngăn chặn phải kịp thời báo Công an 113/ Công an Phường gần nhất (nếu có) về vị trí địa lý/Chỉ huy bảo vệ để chỉ đạo phối hợp, đồng thời đưa xe vào ngay đồn công an/doanh trại quân đội gần nhất trên tuyến giao nhận tiền, tuyệt đối không được dừng xe và mở cửa xe.

2.3.Khi đên nơi giao tiền

Bước 1: Khi xe dừng lại tất cả mọi người không được tự ý mở cửa xuống xe.

Bước 2:  – Nhân viên bảo vệ vòng ngoài tại nơi giao tiền: Khi được tin báo/ khoảng thời gian theo quy luật xe chở tiền đến/đi,bảo vệ vòng ngoài phải nhanh chóng sắp xếp/ổn định trật tự khu vực và lối vào của xe

– Nhân viên bảo vệ xe chở tiền: Quan sát bằng trực quan và qua gương chiếu hậu từ gần đến xa trong khoảng thời gian từ 1 đến 5 phút.

Bước 3: –NVBV xe mở cửa xe cho nhân viên kho quỹ xuống, kiểm tra xung quanh lại một lần nữa rồi tiến về phía cửa của khoang chở tiền với khoảng cách từ 3 đến 5 m tiến hành quan sát đến khi cảm thấy an toàn mới phát lệnh chuyển  tiền.

Nhân viên bảo vệ vòng ngoài tại nơi giao tiền: Cảnh giới , hỗ trợ vận chuyển tiền.

Bước 4 Khi nhân viên kho quỹ thực hiện vận chuyển tiền từ xe vào kho quỹ/ngược lại:

– Bảo vệ vòng ngoài, vòng trong nơi giao tiền: cảnh giới và hỗ trợ vận chuyển tiền.

– Nhân viên bảo vệ xe chở tiền: Cảnh giới và áp tải tiền.

  1. Phương án giả định:

Kẻ xấu đi xe máy/ô tô bịt mặt đeo bám xe chở tiền khi đang vận chuyển tiền.

4.1 Tình huống: Có 02 -03 người lạ bịt mặt ngồi trên xe máy/ô tô liên tục đeo bám xe chở tiền muốn vượt lên để chặn xe chở tiền lại.

4.2 Biện pháp xử lý:

– Lái xe bình tĩnh giữ vững tốc độ và cố gắng không cho xe kẻ xấu vượt qua.

– Tuyệt đối không được dừng xe, mở cửa xe.

– Nhân viên bảo vệ nhanh chóng thông báo tới các đường dây nóng để được hỗ trợ.

– Trường hợp đi trên đường vắng thì tăng tốc độ tối đa, chèn ép lại xe kẻ xấu.

– Trường hợp kẻ xấu đeo bám quyết liệt thì bảo vệ/lái xe nhanh chóng quan sát trên đường có trụ sở cơ quan công an/ doanh trại quân đội nhanh chóng cho xe vào đảm bảo an toàn cho người và tài sản Ngân hang.