Project Details

Project Description

QUY TRÌNH PHÒNG/CHỐNG ĐỘT NHẬP TẠI SÀN GIAO DỊCH CỦA CÔNG TY NGỰ LÂM

Bước 1: Nắm chắc thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm/cướp:

– Thông thường tội phạm trộm/cướp tài sản hình thành băng nhóm có từ 02 người trở lên, nhưng cũng có trường hợp hoạt động trộm/cướp đơn lẻ 01 người, trước khi thực hiện hành vi cướp tài sản bọn tội phạm thường có những thủ đoạn (đặc điểm) như sau:

– Nghiên cứu địa bàn mà đối tượng tập trung vào để hoạt động phạm tội có những đặc điểm gì. Thuận lợi, khó khăn như giao thông đi lại, các chướng ngại vật trên đường, cổng, tường rào…..

– Quy luật hoạt động của khách hàng tại sàn giao dịch để chuẩn bị gây án.

– Nghiên cứu khách hàng qua lại bằng phương tiện gì.

– Nghiên cứu thời gian hoạt động của khách hàng và hoạt động của sàn giao dịch

-Nghiên cứu công tác phòng ngừa của lực lượng bảo vệ trong quá trình giao dịch và quy luật hoạt động của CBNV sàn giao dịch

– Nghiên cứu hệ thống cảnh báo của điểm giao dịch.

-Nghiên cứu quy luật thay ca trực của lực lượng bảo vệ và CBNV sàn giao dịch

-Quy luật giao/nhận tiền của sàn giao dịch

Bước 2: Thực hiện tốt công tác phòng ngừa

– Thực hiện nghiêm chế độ trực ban Lãnh đạo tại Chi nhánh, đặc biệt trong các ngày nghỉ/lễ  Lãnh đạo đơn vị phải phân công CBNV trực 24/24 giờ để chỉ đạo và xử lý kịp thời những công việc đột xuất liên quan.

– Tăng cường các biện pháp bảo vệ tại trụ sở đảm bảo luôn được bảo vệ 24/24 giờ, đảm bảo an toàn cháy nổ, tăng cường tuần tra canh gác, kiểm soát chặt chẽ người, tài sản ra/vào trong dịp nghỉ/ lễ, thực hiện dán niêm phong nơi làm việc.

– Tăng cuờng kiểm tra, rà soát lại phương án chống đột nhập sàn giao dịch, tích cực chủ động tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm trộm/cướp, đặc biệt là tăng cường phương án bảo vệ vòng ngoài, vòng trong.

– Đảm bảo tại sàn luôn có nhân viên bảo vệ trong thời gian giao dịch, tuyệt đối không để sàn giao dịch không có nhân viên bảo vệ trực.

– Thường xuyên kiểm tra, theo dõi hoạt động của các thiết bị hỗ trợ an ninh tại sàn: camera; báo động; công cụ hỗ trợ….đảm bảo luôn hoạt động tốt.

– Tăng cường công tác đảm bảo an toàn kho tiền,thiết bị an toàn kho quỹ:

– Tăng cường bảo vệ kho tiền, trực thiết bị an toàn kho quỹ, đảm bảo trong các ngày nghỉ/lễ phải bố trí ít nhất 02 bảo vệ/1 ca trực.

– Giữa các thành viên giữ chìa khoá kho tiền phải thông báo số điện thoại của nhau. Giữa trực ban đơn vị, kho quỹ, hành chính tổng hợp, bảo vệ chi nhánh, Công an địa phương  phải thiết lập đường dây nóng để xử lý vụ việc xảy ra liên quan tới kho tiền trong thời gian nhanh nhất.

– Thực hiện tốt công tác phát động quần chúng tố giác tội phạm. Xây dựng những cơ sở người tốt xung quanh địa bàn bảo vệ để họ giúp Chi nhánh/ đơn vị bảo vệ các thông tin:

+ Phát hiện những người lạ mặt có biểu hiện nghi vấn tới địa bàn cần bảo vệ

+ Số người thăm dò, dò hỏi tình hình địa bàn bảo vệ

+ Tìm mua công cụ gây án, hoặc trong quá trình giao tiếp với số người này có biểu hiện bất minh: dụng cụ gây án, dao, búa….

+ Số người lạ mặt tụ tập bàn tán, vẽ sơ đồ…

– Chi nhánh và đơn vị bảo vệ phối hợp chặt chẽ bí mật nhận thông tin và sàng lọc thông tin. Mọi thông tin phải báo ngay cho Lãnh đạo ngân hàng/ đơn vị bảo vệ/ Cơ quan Công an địa phương.

Bước 3: Các biện pháp đấu tranh khi sàn giao dịch bị đột nhập/cướp: Khi phát hiện đối tượng trà trộn với khách hàng đến giao dịch/ cầm vũ khí (súng; dao; kiếm…..) khống chế nhân viên bảo vệ/khách hàng trong hoặc ngoài cửa ra vào sàn giao dịch lực lượng bảo vệ phải:

– Tuân thủ các yêu cầu/tư tưởng chủ đạo sau đây:

+ Tuyệt đối đảm bảo an toàn cho tính mạng của CBNV và khách hàng

+ Tuyệt đối không cho kẻ cướp biết ai là người cầm chìa khóa của két sắt và ai là người cán bộ quản lý ĐVMB.

+ Tuyệt đối không để kẻ gian khống chế CBNV/khách hàng

+ Không được  đưa kẻ gian đến gần két/kho tiền.

+Sau khi giải quyết xong vụ việc, NVBV không được phép và đồng thời sử dụng các biện pháp nghiệp vụ ngăn không cho phóng viên/nhà báo tiếp xúc với CBNV/Khách, yêu cầu mọi người  không được tiếp xúc/trả lời phỏng vấn của phóng viên/nhà báo  khi chưa có sự cho phép của Lãnh đạo MB/Lãnh đạo ĐVMB

– Đối với lực lượng bảo vệ vòng ngoài:

+ Bí mật thông tin những đặc điểm của kẻ nghi vấn cho chỉ huy bảo vệ biết để bám sát theo dõi đối tượng.

+ Bình tĩnh và yêu cầu tất cả CBNV và khách hàng phải bình tĩnh và không được gây hoảng loạn trong trụ sở.

+Bằng các biện pháp nghiệp vụ không cho kẻ gian cướp tài sản Ngân hàng:

* Kéo dài thời gian.

* Đưa kẻ gian vào các tình thế khó xử/đánh lạc hướng kẻ gian

* Di chuyển kẻ gian gần các khu vực bấm chuông báo động/ khu vực gần cửa ra vào, cửa kính để bên ngoài có thể nhìn thấy/ di chuyển gần ống kính camera để quay được lại hình của kẻ gian…..

* Bấm chuông báo động/đánh động để lực lượng bảo vệ hoặc lực lượng khác đến ứng cứu hoặc có biện pháp đối phó thích hợp….

* Khi có lực lượng đến ứng cứu, nhân viên bảo vệ  phải phối hợp chặt chẽ để khống chế kẻ gian, không được để kẻ gian chạy thoát.

– Đối với lực lượng bảo vệ bên trong sàn:

+ Chuẩn bị đủ lực lượng ứng phó.

+ Luôn luôn bám sát đối tượng

+ Khi đối tượng có hành động cướp hay khống chế CBNV/khách hàng, NVBV phải linh hoạt tạo ra tình huống bất ngờ chủ động dùng vũ thuật, công cụ hỗ trợ để bắt gọn đối tượng.

+ Yêu cầu khi bắt giữ đối tượng:

* Xác định tư tưởng chủ đạo là: chỉ tiến công không được trù trừ, vì trong giây lát trù trừ sẽ bị sự chống lại ngay tức khắc, hậu quả khôn lường

* Các lực lượng phải phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng.

* Động tác bắt giữ phải mạnh, nhanh nhẹn, dứt khoát, chủ động tấn công tạo thế bất ngờ không để đối tượng kịp trở tay.

* Chọn địa điểm để tấn công bắt giữ tránh gây thương vong cho CBNV, khách hàng và NVBV. Không để thời gian cho đối tượng bắt cóc, khống chế con tin đòi yêu sách.

+ Trường hợp đối tượng có thủ đoạn/hành vi manh động, sử dụng vũ khí nóng, liều lĩnh hung hãn sẵn sàng làm mọi việc để thoát thân, khi đó bảo vệ phải chủ động, bình tĩnh tạo tình huống bất ngờ tấn công hạ gục nhanh đối tượng.

+ Trong giờ giải lao buổi trưa là thời điểm Ngân hàng sơ hở, đường phố ít người qua lại thường là lúc kẻ cướp tấn công, vì vậy:

* Bảo vệ phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa để tránh bị kẻ gian đi qua dễ quan sát bên trong sàn (che chắn/đóng cửa)

* Bảo vệ phải tăng cường cảnh giới, đảm bảo vòng trong và vòng ngoài đều có bảo vệ trực và ở mức độ cảnh giác cao độ, nhân viên các mục tiêu khác luôn trong tư thế sẵn sàng ứng cứu.

Bước 4:  Các biện pháp xử lý khi bắt giữ được đối tượng:

– Phối hợp với NVBV hỗ trợ/ CBNV/khách tiến hành bắt và trói đối tượng, đồng thời cử lực lượng tăng cường/CBNV giám sát đối tượng.

– Cử người quan sát phía trước trụ sở, phòng trường hợp đồng bọn tổ chức giải cứu, chống phá để cứu đồng bọn.

– Trong khi chờ các lực lượng chức năng (quân đội/công an) đên giải quyết, NVBV phải hoàn tất các thủ tục ban đầu:

+ Lập biên bản sự việc/biên bản phạm pháp quả tang/ biên bản hiện trường và bản tường trình sự việc.

+ Yêu cầu khách/NV bị đối tượng cướp ở lại để phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

+ Khi lực lượng chức năng/có thẩm quyền đến giải quyết:

* Tiến hành các thủ tục bàn giao đối tượng.

* Tường trình lại sự việc cho cơ quan chức năng nắm bắt.

* Lưu các hồ sơ (bản pho to) và lập báo cáo gửi đơn vị bảo vệ và Chi nhánh

  1. Phương án giả định:

Kẻ gian có vũ khí vào Ngân hàng ban ngày khống chế nhân viên bảo vệ trước Ngân hàng

4.1 Tình huống: Có 02 -03 người lạ mặt cầm vũ khí ( súng; kiếm….) trà trộn/xông vào  khống chế nhân viên bảo vệ, trong tình thế nhân viên bảo vệ không có CCHT

4.2 Biện pháp xử lý:

– Bình tĩnh không được gây hoảng loạn và yêu cầu tất cả khách hàng và các nhân viên trong sàn phải bình tĩnh. Tuyệt đối đảm bảo tính mạng cho nhân viên và khách trong sàn giao dịch.

– Tuyệt đối không được cho kẻ xấu biết người giữ chìa khoá kho quỹ, cán bộ quản lý Ngân hàng tại sàn ( nếu họ hỏi thì trả lời không biết).

– Sử dụng tất cả các biện pháp nghiệp vụ để kéo dài thời gian, không cho kẻ gian thực hiện các hành vi cướp tài sản Ngân hàng.

– Đánh lạc hướng của kẻ gian để đưa kẻ gian đến những khu vực (cầu thang, nhà xe…)để đảm bảo an toàn cho CBNV Ngân hàng và khách hàng giao dịch.

– Phải di chuyển để cho ống kính camera quay được hình ảnh của kẻ gian ( để quay thấy mặt kẻ gian)

– Phải biết nhận diện kẻ gian: hình dáng bên ngoài, vóc dáng. Trường hợp kẻ gian bịt mặt thì phải nhận diện qua giọng nói, trang phục bên ngoài.

– Phải biết đánh động để cho CBNV, bảo vệ khu vực khác biết để có biện pháp đối phó kịp thời

– Nhanh chóng, kịp thời phát hiện các sơ hở của kẻ xấu để có biện pháp võ thuật vô hiệu hoá kẻ xấu

– Khi có các lực lượng ứng cứu đến hỗ trợ, NV bảo vệ phải phối hợp chặt chẽ để khống chế kẻ gian, tuyệt đối không cho kẻ gian chạy thoát/hành động liều lĩnh/khống chế CBNV Ngân hàng, khách hàng.

* Trường hợp cả hai nhân viên bảo vệ sàn đều bị kẻ gian khống chế, thì hai nhân viên bảo vệ phải ra hiệu cho nhau để đánh lạc hướng và đưa kẻ gian ra khu vực khác nhau (phân chia kẻ gian ra xa nhau để không cho phối hợp nhau thưc hiện hành vi cướp tài sản. Các biên pháp khác thực hiện như nêu trên